Saturday, 03/12/2022 - 12:04|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VŨ QUANG - TỈNH HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GDMN Vũ Quang linh hoạt các biện pháp để tạo tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng vào lớp Một cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi trẻ có tâm thế tốt sẽ tự tin, mạnh dạn và học tập tốt ở các bậc học tiếp theo.....

Bậc học mầm non là bậc thang đầu tiên, làm nền móng cho những bậc thang tiếp theo. Vì vậy trẻ cần được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi học nhằm giúp trẻ tự tin bước vào lớp một. Chính vì lẽ đó, để chuẩn bị cho trẻ vào lớp Phòng GD&ĐT Vũ Quang đã chỉ đạo các trường tổ chức các hoạt động chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1. Quan tâm phát triển toàn diện: thể chất, trí tuệ, tình cảm – xã hội, ngôn ngữ và một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học. Chuẩn bị rất tốt tâm thế để có thế tự tin vững bước vào lớp Một, các trường mầm non ở huyện Vũ Quang đã làm tốt một số nội dung sau: 

* Chuẩn bị về mặt thể lực

Các nhà trường giúp các con có một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập một cách khoa học và hợp lý. Ngoài việc chăm sóc các bữa ăn của trẻ đa dạng nguồn thực phẩm thì việc luyện tập thường xuyên khả năng vận động cũng là một việc làm hết sức cần thiết. Các trường mầm non đã chủ trọng tổ chức các vận động giúp trẻ tăng cường thể lực đáp ứng hoạt động học ở trường tiểu học.

Trò chơi đá bóng qua đường dích dắc, kẹp bòng bằng chân bật qua vòng (MN Sơn Thọ)

Trò chơi nhảy bao bố (MN Sơn Thọ)

Trò chơi leo núi (MN Sơn Thọ)

Trèo lên xuống thang dây (MN Sơn Thọ)

Đi trên ván kê dốc (MN Hương Quang)

* Chuẩn bị về ngôn ngữ

Đối với trẻ em 5 tuổi, để giúp ích cho việc học tốt môn Tiếng Việt ở lớp Một thì các nhà trường đã giúp trẻ được tham gia hoạt động nghe nói như: kể chuyện, đọc thơ, kể lại truyện theo sự ghi nhớ và tưởng tượng của trẻ, đàm thoại, đặt câu hỏi về nội dung, suy luận, phán đoán thông qua câu đố, làm quen chữ cái… 

Cô kể chuyện về Bác Hồ cho trẻ nghe (MN Đức Hương)

Trẻ tập đọc sách (MN Sơn Thọ)

Trò chơi chai nào nút nấy, luyện các chữ cái (MN Đức Liên)

Trò chơi chữ cái đóng băng (MN Hương Thọ)

* Chuẩn bị về mặt phát triển trí tuệ

Trẻ được tận dụng mọi cơ hội để kích thích hứng thú đối với hoạt động trí óc: Trẻ biết tự giải quyết một số tình huống xảy ra hàng ngày, có sự hiểu biết cơ bản về bản thân, gia đình, xã hội, biểu tượng về thời gian, không gian, một số kĩ năng cơ bản về toán học. Đó chính là hành trang và là vốn hiểu biết rất cần thiết để trẻ bước vào lớp 1 tự tin và vững vàng.

Làm quen với toán “Sắp xếp theo quy tắc, tạo ra quy tắc mới” (MN Thị Trấn)


Bé làm thí nghiệm sự đổi màu của bắp cải tím (MN Đức Bồng)

Khám phá trải nghiệm, phán đoán các hiện tượng xẩy ra (MN Đức Lĩnh)

* Chuẩn bị về tình cảm kỹ năng – xã hội

Sự phát triển các mặt tình cảm quan hệ xã hội là tiền đề quan trọng cho việc học và phát triển nhân cách cho trẻ. Giáo dục cho trẻ ý thức về bản thân như: Trẻ được Giáo dục ý thức và thái độ cư xử phù hợp đối với người thân trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em,  tạo dựng mối quan hệ tốt với bạn bè và người lớn xung quanh. Thông qua các ngày lễ hội,  trẻ làm các tấm thiệp, trang trí khung ảnh gia đình và tập nói lời chúc mừng đến mẹ và cô giáo.

Trẻ hoạt động góc (MN Đức Lĩnh)

Bé tập làm đầu bếp (MN Hương Điền)

Bé tập làm người lớn qua hoạt động góc (MN Hương Thọ)

* Chuẩn bị một số kĩ năng cần thiết cho hoạt động học tập

Các trường mầm non tổ chức hoạt động tham quan trường Tiểu học để giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết về trường Tiểu học, môi trường học tập của học sinh lớp Một. Tham quan trường Tiểu học, trẻ được làm quen dần thầy cô, giao lưu anh chị, làm quen bảng, tập tư thế ngồi...Qua quan sát, suy luận, trẻ thấy được sự khác nhau giữa việc học của lớp Một với lớp Mầm non để trẻ có tâm thế sẵn sàng cho việc chuẩn bị chuyển lên cấp học mới trong thời gian sắp tới.

Trẻ được tham quan và trải nghiệm học tập tại trường tiểu học (MN Hương Minh)

Bên cạnh các hình thức trên thì giáo viên các lớp mẫu giáo 5 tuổi còn tuyên truyền cho phụ huynh nắm rõ việc chuẩn bị tốt các mặt phát triển và sự quan trọng của việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ trước khi vào lớp Một, bố mẹ chuẩn bị cho trẻ bộ học liệu trẻ vào lớp Một và cùng con luyện tập trong thời gian ở nhà.

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào lớp Một có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với trẻ. Vì vậy, các trường mầm non trên địa bạn huyện Vũ Quang luôn chú trọng trang bị cho trẻ về mọi mặt từ thể lực, nhận thức đến các kỹ năng sống cơ bản, cô giáo cũng chính là người bạn gần gũi với trẻ …góp phần tạo cho trẻ một tiền đề tốt, nhằm giúp trẻ tự tin hơn khi bước vào lớp Một. 


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết