Thứ tư, 23/09/2020 - 00:36|

Huyện Vũ Quang tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg

Huyện Vũ Quang tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg và biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2015- 2020.

Sáng ngày 11/9, huyện Vũ Quang tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2015- 2020.

Tới dự có các Đ/c: Đoàn Đình Anh – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Nguyễn Thị Hà Tân – TUV, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Thiều Quang – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Thời gian qua, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  nên phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập trên địa bàn huyện Vũ Quang đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay toàn huyện có có 6.890 hộ dân được công nhận là  “Gia đình học tập”, đạt tỷ lệ hơn 90% số hộ gia đình đăng ký, 68 dòng họ được công nhận “dòng họ học tập”, đạt tỷ lệ gần 89%. Trong đó có 28 dòng họ học tập  tiêu biểu xuất sắc, có  38/47 đơn vị được công nhận “đơn vị học tập”, 45 thôn, tổ dân phố được công nhận “cộng đồng học tập” tiêu biểu….

Việc triển khai thực hiện Quyết định 281 đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về nhiều mặt. Nhất là về vai trò của công tác khuyến học, khuyến tài, về vai trò của việc học tập để xây dựng  xã hội học tập. Việc học đã thực sự trở thành một nhu cầu của cuộc sống, người dân tham gia các lớp học cộng đồng ngày một nhiều hơn, thúc đẩy và đòi hỏi các Trung tâm HTCĐ hoạt động đi vào nền nếp và hiệu quả, nhất là triển khai Đề án “Dạy nghề cho lao động nông thôn” và Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Sau 5 năm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của huyện nhà phát triển toàn diện. Toàn huyện có 29/31 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp: THCS, THPT hàng năm đạt trên 95%; Tỷ lệ học sinh vào các trường đại học, cao đẳng trên 60% so với số tốt nghiệp. Hội Khuyến học huyện Vũ Quang cũng đã huy động được số tiền hơn 10 tỷ đồng cho công tác khuyến học, khuyến tài; trao thưởng cho 23.944 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Vũ Quang tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh phong trào học tập trong toàn huyện; đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các trường học; đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Phấn đấu đến năm 2025, có 90% gia đình đạt gia đình học tập; 90% dòng họ đạt dòng họ học tập; 100% thôn, tổ dân phố đạt cộng đồng học tập; 90% cơ quan, doanh nghiệp và 100% trường đạt đơn vị học tập; 100 xã, thị trấn đạt đơn vị cộng đồng học tập cấp xã.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí : Đoàn Đình Anh – Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh, Nguyễn Thiều Quang – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao kết quả xây dựng gia đình,dòng họ, cộng đồng học tập trên địa bàn huyện Vũ Quang. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập đối với sự phát triển của xã hội trong mọi thời đại. Qua đó đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, để việc học tập trở thành công việc thường xuyên, liên tục và tự giác của mỗi gia đình, dòng họ và cộng đồng.

Tại hội nghị, huyện Vũ Quang đã tuyên dương khen thưởng và công nhận 40 gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2015 – 2020. Trong đó có 11 gia đình, 9 dòng họ, 10 cộng đồng thôn, tổ dân phố và 10 đơn vị học tập xã, thị và trường học.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HỘI NGHỊ

Bích Hường – Văn Tịnh