Sunday, 23/09/2018 - 12:06|

Trường THPT Nguyễn Trung Thiên tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo “ Sắc màu Toán học”

Có lẽ chúng ta ai cũng ít nhiều hiểu được vai trò quan trọng của Toán học đối với thực tiễn cuộc sống. Vậy nhưng, học toán như thế nào, cách tiếp cận nó ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất không phải là điều dễ dàng ai cũng có thể làm được. Toán học là một môn học đặc thù và có tính trừu tượng cao. Nhằm hiểu rõ hơn về Toán học cũng như vai trò của nó trong đời sống, tạo ra một sân chơi trí tuệ bổ ích, rèn luyện các kỹ năng mềm, khơi dậy niềm đam mê học toán, vận dụng kiến thức Toán học vào cuộc sống hàng ngày cho học sinh, Trường THPT Nguyễn Trung Thiên tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo “Sắc màu Toán học”.

Hình thức trải nghiệm: Thành lập 3 đội chơi của 3 khối 10, 11 và 12. Nội dung hoạt động trải nghiệm được chia thành thành 5 phần thi sau:

Phần 1: Màn chào hỏi: Mỗi đội sẽ có thời gian 7 phút để thể hiện, điểm tối đa cho phần này là 20 điểm sẽ giành cho đội giới thiệu sinh động, vui tươi, dí dỏm… nêu bật được đặc điểm của đội mình cũng như các thành viên trong đội.

Phần 2: Thử tài Toán học: Ở phần thi này mỗi đội trả lời 10 câu hỏi do BTC đưa ra. Mỗi câu hỏi có 10 giây suy nghĩ và trả lời. Trả lời đúng mỗi câu được 2 điểm. Trả lời sai không có điểm.

Phần 3: Toán học và cuộc sống: Mỗi đội sẽ đưa ra 1 bài toán bằng kịch hóa. Hai đội còn lại trả lời. Đội diễn kịch được chấm theo tiêu chí của kịch, điểm tối đa phần diễn kịch là 20 điểm, còn đội trả lời đúng được 10 điểm.

Phần 4: Trải nghiệm Toán học (30 điểm) Ba đội thi tiến hành đo chiều cao cột cờ tại 3 địa điểm khác nhau, sau đó ban tổ chức sẽ so sánh với kết quả chiều cao đã đo trước, đội nào có sai số bé nhất thì xếp nhất. Thời gian tối đa cho phần thi này là 15 phút.

Phần 5: Khán giả cùng chơi: Ban tổ chức đưa ra một số câu hỏi, bài toán vận dụng vào cuộc sống cho khán giả.

Buổi hoạt động trải nghiệm đã được chứng kiến những màn thi độc đáo, sáng tạo và xuất sắc của cả 3 đội đến từ 3 khối lớp và của khán giả.

Mỗi môn học có một đặc thù riêng. Chức năng của Toán học là tác động đến các em về mặt con số, hình vẽ chính xác. Qua mỗi giờ giảng, quý thầy cô muốn đánh thức khát vọng và niềm say mê của các em, giúp các em hiểu rõ hơn, khơi dậy cho các em niềm đam mê về bộ môn Toán, để từ đó các em có cái nhìn tích cực hơn và sẽ dành thời gian nhiều hơn cho môn học này. Thực ra, Toán học có ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực nhưng do “trong suốt” quá nên đôi khi chúng ta không nhận thấy sự có mặt của Toán. Ban tổ chức chương trình trải nghiệm “Sắc màu Toán học” năm 2018 cũng không ngoài mong muốn các em học sinh hiểu được điều đó. Qua buổi ngoại khóa này hi vọng rằng các em học sinh sẽ có thêm những hiểu biết về môn toán hơn, yêu thích môn toán hơn và có phương pháp học tập phù hợp nhất với mình và quan trọng hơn sẽ nâng cao tinh thần học tập để xứng đáng là thanh niên trong thời đại mới có tri thức, có bản lĩnh để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chương trình khép lại bằng ca khúc Đường đến ngày vinh quang. Xin mượn lời bài hát gởi đến các em học sinh thân thương, các em hãy cố gắng học tập, cố gắng rèn luyện để có những kết quả tốt đẹp trong tương lai, bởi: “Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi. Và chúng ta là người chiến thắng...".

Nguyễn Hữu Danh

Một số hình ảnh: